5 kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ ba mẹ nên dạy con

1. kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ

1.1 Bảo vệ bản thân khi gặp người lạ

Trẻ thường có tâm lý nhạy cảm, dễ bị kẻ lạ dụ dỗ bằng các đồ chơi hoặc món ăn yêu thích. Vì vậy, cha mẹ cần dạy cho con kỹ năng tự bảo vệ trước người lạ từ khi còn bé và nhắc nhở trẻ rằng không bao giờ đi theo người lạ khi không có cha mẹ ở bên.

Các bé không được nhận bất kỳ món quà nào hay  đồ ăn từ người lạ. Trẻ cần được nhắc nhở rằng không cho phép bất kì ai được chạm vào cơ thể của mình, đặc biệt là vùng nhạy cảm. Phụ huynh cần giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm, để trẻ hiểu rõ vùng cơ thể nào không cho phép người khác động vào. Điều này giúp trẻ dễ dàng nhận biết tình huống nguy hiểm.

Ngoài ra, trẻ không bao giờ nên mở cửa cho người lạ vào nhà khi không có người lớn. Điều này đảm bảo an toàn cho trẻ và đảm bảo rằng chỉ có những người được tin tưởng mới được phép vào nhà.

2. Ghi nhớ số điện thoại phụ huynh, địa chỉ nhà và các số điện thoại khẩn cấp

Phụ huynh cần giúp trẻ ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ gia đình và các số điện thoại khẩn cấp như số điện thoại cảnh sát, bệnh viện, cứu hỏa,… Điều này vô cùng quan trọng, và phụ huynh nên nhắc lại cho trẻ nhớ một cách liên tục. Hãy dạy trẻ nhớ số điện thoại và địa chỉ gia đình, cũng như các số điện thoại khẩn cấp, để trẻ có thể ứng phó kịp thời trong trường hợp cần thiết hoặc khẩn cấp.

3. Hét thật to khi cần giúp đỡ

Đây là một hành động nhỏ nhưng rất quan trọng và hiệu quả trong trường hợp trẻ cần sự giúp đỡ. Trong những tình huống nguy hiểm và khẩn cấp, hãy dạy trẻ hét thật to “Cứu cháu với” và kết hợp với những động tác vùng vẫy và phản kháng để thu hút sự chú ý và cứu trẻ khỏi những người lạ có ý định xấu hay khi bé gặp phải nguy hiểm.

4. Tham gia giao thông an toàn

Kỹ năng tham gia giao thông an toàn là những kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần biết, nhằm tránh các tai nạn không mong muốn. Ngoài những bài học trên trường, cha mẹ cũng cần dạy và nhắc nhở trẻ một cách liên tục để trẻ thấm nhuần cách tham gia giao thông an toàn cơ bản.5. Kỹ năng khi lạc mất người thân

Trẻ nhỏ thường rất hứng thú với nơi đông người, mới lạ và có thể dễ bị lạc cha mẹ tại đó. Để phòng tránh tình huống này, phụ huynh nên dạy trẻ nhớ thông tin liên lạc của cha mẹ như số điện thoại, địa chỉ nhà từ khi còn nhỏ.